Tỷ giá tự do “bốc hơi” sau quyết định lịch sử của Mỹ, thêm nhiều dự báo “nóng”

0
197

Như Dân Việt đã đưa tin, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0,5% để đối phó với diễn biến lạm phát kỷ lục tại quốc gia này. Đây là bước tăng lãi suất lớn nhất trong 22 năm qua.

Tỷ giá tự do “bốc hơi” sau quyết định của Fed

Sau quyết định của Fed, tỷ giá USD/VND vẫn tương đối ổn định, thậm chí có chiều hướng giảm tại các ngân hàng và cả trên “chợ đen”.

Cụ thể, tại Vietcombank, tỷ giá mua/bán điều chỉnh giảm 20 đồng/USD, chốt phiên ở mức 22.800 đồng (mua vào) và 23.110 đồng (bán ra).

Tương tự, giá mua vào và bán ra USD tại VietinBank cũng được điều chỉnh giảm, tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn với 10 đồng/USD.

Eximbank cũng giảm giá mua vào USD về mức 22.840 đồng/USD (giảm 20 đồng so với phiên 4/5) và bán ra tại 23.040 đồng/USD (bán ra).

Tỷ giá chợ đen "bốc hơi" sau quyết định lịch sử của Mỹ, thêm nhiều dự báo "nóng" - Ảnh 1.

Mức biến động giá mua/bán USD sau quyết định của Fed.

Đến phiên giao dịch ngày cuối tuần 6/5, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại tương đối ổn định. Chẳng hạn như Vietcombank hay VietinBank, các ngân hàng này đều giữ nguyên mức giá niêm yết USD mua vào và bán ra bằng với giá chốt phiên ngày 5/5.

Tại Techcombank, giá mua vào và bán ra chỉ giảm 1 đồng/USD sau khi giảm 7 đồng tại phiên trước đó.

Tuy nhiên, nếu tính trong 2 phiên giao dịch sau động thái tăng lãi suất của Fed tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng này đều sụt giảm từ 5 – 20 đồng/USD.

Tương tự, tỷ giá trên thị trường tự do phiên 5/5 cũng giảm 25 đồng ở chiều mua vào và 85 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.555 VND/USD và 23.595 VND/USD.

Đến phiên giao dịch ngày 6/5, tỷ giá tự do lại bất ngờ đảo chiều tăng 15 đồng/USD (mua vào) và tăng 45 đồng/USD bán ra. Như vậy, trong 2 phiên này, giá USD chợ đen mua/bán “bốc hơi” 10 đồng và 40 đồng/USD.

Tỷ giá chợ đen "bốc hơi" sau quyết định lịch sử của Mỹ, thêm nhiều dự báo "nóng" - Ảnh 2.

Tỷ giá chưa chịu tác động mạnh sau quyết định của Fed. (Ảnh: TB)

Thêm nhiều dự báo về tỷ giá

Theo giới chuyên môn, việc quyết sách lãi suất của Fed chưa tác động đến diễn biến tỷ giá USD/VND bởi mức tăng 0,5% lãi suất của Fed đã được thị trường dự báo từ trước, đồng thời việc họ giảm quy mô cân đối tài sản cũng không phải chuyện mới. Bất ngờ chỉ xảy ra khi cơ quan này nâng mức tăng từ 0,5% lên 0,75% nhưng điều này đã không xảy ra.

Cũng chính vì không bất ngờ nên các quyết sách của Fed đã phần nào phản ánh xong tới thị trường và được “hóa giải”.

Thực tế, áp lực trên thị trường ngoại hối đã xuất hiện trong vòng 3 tuần trở lại đây và Ngân hàng Nhà nước đã phải sử dụng công cụ bán kỳ hạn hợp đồng USD 3 tháng nhằm hỗ trợ thanh khoản USD cho thị trường – lần đầu tiên kể từ giữa năm 2018.

Dù vậy, yếu tố hỗ trợ VND trong giai đoạn này tiếp tục từ nguồn cung USD tích cực (cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,5 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm và FDI giải ngân đạt 5,9 tỷ USD).

Theo tính toán của các chuyên gia BVSC, sau các phát biểu của một số thành viên Fed về việc Fed mạnh tay tăng lãi suất, cùng với việc bắt đầu thực hiện thắt chặt định lượng trong bối cảnh lạm phát của Mỹ tiếp tục leo cao – điều này đã khiến đồng USD có diễn biến tăng mạnh trở lại, đồng thời làm các đồng tiền khác mất giá.

Tính đến cuối tháng 4, đồng VND giảm 0,53% so với cuối tháng trước. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng giảm 0,57%.

Mặc dù vậy, với nền kinh tế vĩ mô ổn định và nguồn dự trữ ngoại hối lớn, BVSC đánh giá biến động của tỷ giá trong năm 2022 của Việt Nam sẽ không quá lớn, dao động quanh mức +/-2% trong năm nay.

TS. Cấn Văn Lực và nhóm nghiên cứu tại trường đào tạo BIDV cho rằng, Fed vẫn còn một vài lần tăng lãi suất trong thời gian tới. Do đó, USD sẽ tiếp tục lên giá so với hầu hết các đồng tiền khác, bao gồm cả VND, khiến sức ép lên tỷ giá USD/VND dần lớn hơn.

“Sau khi tính toán dựa trên lợi thế đang có và áp lực từ quyết sách của Fed, chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng nhưng không quá lớn. Mức tăng khoảng 0,8-1,2% trong năm 2022”, ông Lực nhận định.

Nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc ngân hàng trung ương các nước, đặc biệt là Fed có xu hướng thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất, ông Lực khuyến nghị. Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt với các kịch bản khi có sự thay đổi chính sách tiền tệ mạnh hơn của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Chúng ta cần phối kết hợp tốt với chính sách tài khóa, đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất và tỷ giá góp phần kiềm chế lạm phát theo mục tiêu.

Song song đó là theo sát, phân tích và dự báo diễn biến thị trường tài chính – tiền tệ quốc tế. Việt Nam cần xây dựng kịch bản nếu Fed tăng nhanh lãi suất, kinh tế toàn cầu phục hồi yếu đi dẫn tới những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục các biện pháp lành mạnh hóa phù hợp thị trường tài chính, củng cố niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here