Tỷ lệ lạm phát của Pháp lập đỉnh 5,8% vào tháng 5

0
111

Giá tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro (Pháp) đã tăng 5,8% so với một năm trước vào tháng 5. Chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt khiến tỷ lệ lạm phát của Pháp đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá tiêu dùng ở Pháp đang tăng vọt, kéo tỷ lệ lạm phát đạt đỉnh 5,8% vào tháng 5. (Ảnh minh họa: Denys Kurbatov/Shutterstock)

Cơ quan thống kê INSEE cho biết giá tiêu dùng ở Pháp đã tăng 0,7% trong tháng 5 với tỷ lệ lạm phát 12 tháng là 5,8%, tăng từ 5,4% trong tháng 4 để đạt mức cao nhất kể từ khi Pháp bắt đầu sử dụng phương pháp của Liên minh châu Âu để tính toán vào đầu những năm 1990.

Giải quyết lạm phát cao là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính trị của Pháp. Bên cạnh đó, chính phủ của ông Macron đã hứa hẹn một loạt các biện pháp mới để hỗ trợ sức mua sau cuộc bầu cử. Ông đã cam kết khoảng 25 tỷ euro (27 tỷ USD) để giảm thiểu hậu quả từ lạm phát, nhưng cần ngân sách thêm khoảng 2 tỷ euro khi chi phí năng lượng tăng hơn nữa.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi hoàn toàn quyết tâm chống lạm phát và bảo vệ các hộ gia đình nghèo chống lại sự tăng giá khí đốt và điện”.

“Chúng ta sẽ giảm dần tỷ lệ lạm phát và có thể có đạt khoảng 2% vào cuối năm 2023”, ông Le Maire nói với đài phát thanh France Inter hôm thứ Tư.

Dự báo hiện tại cho thấy nền kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2022, ông nói thêm rằng chính phủ Pháp sẽ đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế sửa đổi vào đầu tháng 7.

Nền kinh tế của Pháp đã chứng kiến sự sụt giảm bất ngờ trong quý đầu tiên của năm nay khi người tiêu dùng phải vật lộn để đối phó với lạm phát tăng vọt đạt mức cao kỷ lục 5,2% trong 12 tháng vào tháng 5, dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy.

“Nếu chính sách tiền tệ không thay đổi, chúng tôi sẽ không giảm lạm phát xuống mức hợp lý hơn khoảng 2%”, ông Le Maire nói và nhấn mạnh rằng, ngân hàng trung ương châu Âu có trách nhiệm hành động nhanh để giảm lạm phát.

Theo RT, tỷ lệ lạm phát trong khu vực đồng euro trong tháng 5 dự kiến sẽ đạt 8,1% so với 7,4% được ghi nhận vào tháng 4.

Tú Minh dịch, theo Bloomberg và RTSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here