Ùn ứ nông sản Trung Quốc đường biển cũng gặp khó khăn

0
60

Khó khăn vì thủ tục chính ngạch

Trước tình trạng ùn ứ nông sản ở các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cũng đã vào cuộc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, điều chuyển hàng hóa bằng đường bộ sang đường biển cho doanh nghiệp.

Việc vận tải hàng hóa nông sản, hoa quả từ Việt Nam sang Trung Quốc được thực hiện theo hai phương thức chính: Vận tải đường biển đối với thị trường phía Bắc Trung Quốc (tuyến xa) và vận tải đường bộ đối với thị trường phía Nam Trung Quốc (tuyến ngắn, gần biên giới đường bộ của Việt Nam).

Tuy nhiên, để đẩy mạnh chuyển đổi phương thức vận chuyển hàng nông sản từ đường bộ sang đường biển cần phải điều chỉnh được việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc theo đường chính ngạch để tránh rủi ro về mặt chính sách.

Ùn ứ hàng hóa nông sản ở cửa khẩu Trung Quốc , đường biển cũng gặp khó khăn - Ảnh 1.

Cảng Lạch Huyện, Hải Phòng đang hoạt động ổn định những ngày cuối năm. Ảnh: VIMC

Đến nay, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã phối hợp cùng Bộ GTVT họp bàn về thúc đẩy xuất khẩu nông sản bằng đường biển để giảm thiểu ách tắc cho xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Mặc dù, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá thông qua đường biển, thế nhưng, thời điểm hiện tại việc xuất khẩu bằng đường biển sang Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, hàng hoá thông qua đường biển gặp khó khăn có các vấn đề sau: “Thứ nhất, hiện nay lượng tàu biển vận chuyển không ổn định, hay bị trễ. Thứ hai là vỏ container lạnh đang bị thiếu hụt nhiều, giá thuê cao. Thứ ba, bên phía Trung Quốc kiểm dịch Covid-19 rất chặt chẽ, kể cả đường biển nên việc thông quan chậm.

“Do đó, đối tác phía Trung Quốc cũng đang khuyên doanh nghiệp chúng ta hạn chế vận chuyển hàng hóa bằng đường biển” – ông Nguyên đưa ra khuyến cáo.

Ông Nguyên cho biết, các doanh nghiệp cần nắm bắt thông tin chi tiết để điều tiết đưa hàng lên tàu, vận chuyển hợp lý, tránh thời gian nghỉ Tết dài phía bạn, ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa và thiệt hại về kinh tế của doanh nghiệp.

Cùng với đó, các doanh nghiệp nên để sau Tết Nguyên đán khoảng 2 – 3 tuần, sau đó xác định lại tình hình và yêu cầu của thị trường Trung Quốc để lên phương án cụ thể.

Nói về khó khăn khi vận chuyển hàng hoá qua đường biển, việc hàng hoá đi qua đường biển cũng gặp rất nhiều khó khăn vì phải xuất khẩu theo chính ngạch, bắt buộc hàng phải đủ hợp đồng, giấy tờ liên quan… nên các doanh nghiệp cần lưu ý, tránh việc hàng không đủ thủ tục sẽ bị gián đoạn thông quan.

Ngoài ra, việc thuê vỏ container hiện nay rất khó khăn, giá cước tăng từ 60 – 70 triệu đồng lên 200 triệu đồng. Khi có đơn hàng xuất khẩu, chúng tôi đặt thuê trước 1 tháng, họ hứa có vỏ container nhưng đến khi lấy thì họ nói không có. Chúng tôi phải chi 1 – 2 triệu đồng thì người ta mới ‘nhả’ vỏ container cho.

Ùn ứ hàng hóa nông sản ở cửa khẩu Trung Quốc , đường biển cũng gặp khó khăn - Ảnh 2.

Hàng hoá thông qua các cửa khẩu sang Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Thế Anh

Tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa 

Được biết, phía Trung Quốc cũng đã mở cửa để mặt hàng Thanh Long được thông quan, tuy nhiên, việc đưa mặt hàng này sang Trung Quốc cũng gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, Hiệp hội Thanh long Long An đã đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kiểm soát chặt giá thuê vỏ container đi đường biển bởi giá thuê tăng gấp 3-4 lần so với trước đây.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá thông quan qua các cửa khẩu, ngày 13/01/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/01/1950 – 18/01/2022).

Về vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và áp dụng các biện pháp hiệu quả, quyết liệt để tiếp tục giải quyết tình trạng này, bảo đảm giao thương thông suốt nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giữa hai nước cũng như trong khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, để nhân dân và doanh nghiệp hai nước đón Tết ấm no, hạnh phúc.

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa và đẩy nhanh mở cửa thị trường đối với một số loại nông sản, hoa quả của Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam đang quyết liệt thực hiện phương châm “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here