Vì sao dù được “giải cứu” cuối phiên, VN-Index vẫn giảm hơn 16 điểm?

0
72

Được “giải cứu”, VN-Index vẫn bốc hơi hơn 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay (15/6), chịu sức ép giảm điểm phần lớn ở các nhóm ngành chủ chốt từ vốn hóa lớn đến các cổ phiếu đầu cơ. Riêng rổ vốn hóa lớn nhất VN30 ghi nhận 22/30 mã giảm giá, trong đó có 2 mã giảm kịch sàn.

Đáng chú ý nhất là GVR của Tập đoàn Cao su giảm hết biên độ về 23.050 đồng/CP và là mã có tác động xấu nhất lên chỉ số. Tiếp đến là HPG của Hòa Phát rơi 3% về 29.400 đồng/CP; GAS cũng mất 1,6% còn 124.000 đồng/CP.

Vì sao dù được “giải cứu” cuối phiên, VN-Index vẫn giảm hơn 16 điểm? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán lại có phiên giảm điểm mạnh hôm nay. (15/6)

Xét riêng nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tiêu cực với một số mã giảm rất sâu như KLB lao dốc 6,1%, LPB sụt 5,7% về sát giá sàn, CTG mất 3% giá trị, OCB giảm 2,6%.

Nhóm chứng khoán vẫn tiếp tục bị bán tháo dữ dội. Các mã đầu ngành là SSI, VND, HCM cùng các mã khác như VIX, AGR, FTS, CTS đều giảm kịch sàn. Các mã SBS rơi 9,7%, MBS lao dốc 8,8% hay APS mất 8,1% giá trị.

Tương tự, cổ phiếu ngành thép vẫn trượt dài trong chuỗi lao dốc. Mã đầu ngành HPG về 29.400 đồng, là mức thấp nhất kể từ 2021 đến nay và đã giảm phân nửa giá trị so với vùng đỉnh. Bên cạnh đó HSG, NKG, TLH gần như giảm sàn 3 phiên liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu có tỷ trọng cao khác là bất động sản và xây dựng cũng sụt giảm nghiêm trọng. Các mã DIG, HQC, QCG, NVT, HBC, DXG, FCN… đều kết phiên giảm kịch sàn. Một số mã vốn hóa lớn trong ngành cũng chìm trong sắc đỏ.

Vì sao dù được “giải cứu” cuối phiên, VN-Index vẫn giảm hơn 16 điểm? - Ảnh 2.

Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng mạnh bởi thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: IT

Điểm sáng của thị trường khá ít ỏi với một số mã chứng khoán thuộc nhóm cổ phiếu bán lẻ và thủy sản.

Trong đó MWG của nhóm bán lẻ tiêu dùng bứt phá 2,9% lên mức cao nhất ngày tại 147.700 đồng. Một số cổ phiếu khác như PNJ tăng 1,7%, DGW có thêm 2,4% hay FRT lên 1,6%.

Cổ phiếu thủy sản cũng diễn biến tốt với đầu kéo là ANV của Navico tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp lên 58.400 đồng sau thông tin nâng chỉ tiêu lợi nhuận. Theo sau đó là VHC của Vĩnh Hoàn cũng tăng 2%, IDI có thêm 2,2% hay MPC tiến lên 1,5%…

Độ rộng thị trường vẫn nghiêng hoàn toàn về phe bán với sắc đỏ áp đảo. Toàn sàn có 686 mã giảm giá (trong đó có 142 mã giảm sàn), ưu thế hoàn toàn so với 193 mã tăng giá.

Thanh khoản thị trường nhìn chung có sự tăng lên do áp lực bán lớn hơn, tổng giá trị khớp lệnh tăng 9% lên mức 16.916 tỷ đồng. Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài lại có xu hướng giao dịch tiêu cực khi bán ròng hơn 180 tỷ đồng.

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân thị trường liên tục giảm điểm

Diễn biến giảm điểm trong nước tương đồng với thị trường quốc tế khi nhà đầu tư quan ngại về việc FED có thể tăng lãi suất mạnh hơn dự báo sau những thông tin tiêu cực về lạm phát đạt đỉnh.

Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục có phiên giảm mạnh khi chỉ số S&P 500 tiếp tục mất 0,38% giá trị về 3.735 điểm và Dow Jones giảm 0,5% còn 30.365 điểm, đều là phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp của các chỉ số.

Các chỉ số chứng khoán trên thế giới khác phần lớn giảm điểm. Kospi của Hàn Quốc cũng mất 1,8% về 2.447 điểm. Nikei 225 của Nhật Bản rơi 1,14%, IDX Composite của Indonesia mất 0,6%…

Vì sao dù được “giải cứu” cuối phiên, VN-Index vẫn giảm hơn 16 điểm? - Ảnh 4.

Chuyên gia kinh tế Trương Hiền Phương, giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam. Ảnh: NVCC

Phân tích rõ hơn các nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index giảm điểm trong các phiên gần đây, chuyên gia kinh tế Trương Hiền Phương, giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, cho hay, nguyên nhân đầu tiên là do bị ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Mỹ.

Hai phiên gần nhất (hôm qua và hôm nay), cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều giảm điểm. Nhưng nặng hơn là phiên thứ 6 tuần trước và phiên thứ 2 đầu tuần này, cả hai chỉ số đều giảm từ 3%-4%, thậm chí 4%-5% trở lên. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư trong nước ảnh hưởng rất nhiều khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh.

Nguyên nhân thứ 2, FED sẽ họp giảm lãi suất trong ngày hôm nay (tối nay, giờ Việt Nam). Ban đầu thì dự kiến sẽ giảm 0,75 điểm phần trăm, đây là một mức giảm thuộc vào cao nhất từ xưa đến nay của FED. Nhưng thông tin mới nhất, có khả năng FED giảm tới 1 điểm phần trăm. Đây là một mức cực kỳ lớn nên nhà đầu tư phản ứng khá tiêu cực.

Tiếp đến, một nguyên nhân nữa là dòng tiền trong nước không hỗ trợ. Do tâm lý lo ngại lạm phát, dù lạm phát ở Việt Nam hiện đâu đó chỉ khoảng 2,5-2,6%, chưa quá khủng khiếp như Mỹ (tới hơn 8%), nhưng tâm lý nhà đầu tư bắt đầu thận trọng, lo sợ nên lực mua không có, trong khi lực cung hàng luôn thường trực nên giá không tăng mà còn dễ giảm.

Thứ 4, khi các nhà đầu tư lớn thấy thị trường khó có thể tăng lên được thì họ chuyển chiến lược sang đầu cơ giá xuống. Nghĩa là họ bán ra ở vùng giá cao, khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ lo sợ, rồi bị tâm lý call margin nên bán theo, khi đó các nhà đầu tư lớn sẽ chặn mua lại ở vùng giá thấp. Như vậy, chỉ với chiến lược này là họ có thể lời tới 6-7% chỉ trong 1 ngày,

“Quan sát thị trường cứ thấy gần đến cuối phiên là các nhà đầu tư lớn đạp sàn, một số cổ phiếu tên tuổi như Hoa Sen, Nam Kim, SSI… thì rõ ràng họ lời 5-6% trong phiên rồi”, ông Phương dẫn chứng.

Ngoài ra, theo ông Phương, phiên hôm nay cũng có yếu tố call margin, dù tỷ lệ này không còn nhiều.

“Sau đợt giảm giá sâu mấy tháng vừa qua thì lượng tiền margin nằm trong thị trường không còn cao nữa”, ông Phương chia sẻ thêm.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here