Việt Nam muốn mở các đường bay quốc tế trong ‘hành lang an toàn’

Việt Nam muốn mở các đường bay quốc tế trong ‘hành lang an toàn’

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phương án mở lại các đường bay quốc tế theo hướng di chuyển nội khối hoặc tạo hành lang du lịch/du lịch cầu hàng không (Travel Corridor/Travel Bubble) để tái khởi động lại các hoạt động đi lại quốc tế trong khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều quốc gia.

Việt Nam đang tính phương án đón khách du lịch quốc tế theo hình thức “di chuyển nội khối”. Ảnh:TL

Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nhiều quốc gia đã thực hiện hoặc đang cân nhắc mở lại các “hành lang di chuyển nội khối”, cho phép những người sống trong cùng một khối như ASEAN, EU… có thể tự do đi lại bằng các phương tiện giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không và không bị kiểm dịch bắt buộc.

Cũng có thể “hành lang” này chỉ gồm 2 quốc gia hoặc hơn 2 quốc gia cùng thống nhất quy trình di chuyển. Như hiện nay, các quốc gia EU được phép di chuyển trong nội khối. Trung Quốc, Hy Lạp cũng đang cân nhắc vùng di chuyển hợp lý cho các quốc gia, vùng lãnh thổ liên quan.

Việc Cục hàng không kiến nghị cách thức này để dần khôi phục từ từ các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, từ cuối tháng 7 tới. Các chuyến bay sẽ đón cả khách du lịch, nếu đủ điều kiện được phép nhập cảnh theo quy định.

Các đường bay dự kiến sẽ mở đến các quốc gia, lãnh thổ không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng 30 ngày liên tục. Việt Nam đã hơn 60 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành kết luận của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới, kiểm soát tốt dịch bệnh và đón khách quốc tế trở lại. Thủ tướng giao cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn để từng bước mở lại chuyến bay thương mại quốc tế, kể cả có thể cách ly sau nhập cảnh.

Thời điểm mở lại chuyến bay, Thủ tướng để các cơ quan chuyên môn cân nhắc, lựa chọn các điểm mở chuyến bay quốc tế sớm như Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào… nhưng trên tinh thần không ồ ạt.Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây