Vốn hoá của Amazon “bốc hơi” 1.000 tỷ USD chỉ sau hơn 1 năm

0
98

Lạm phát leo thang, giá cổ phiếu giảm mạnh, chi phí tăng cùng lãi suất cho vay tại Mỹ lên cao khiến cho vốn hóa của Amazon (nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới) “bốc hơi” 1.000 tỷ USD. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới thiệt hại nặng nề đến vậy, theo hãng tin Bloomberg. Bên cạnh đó, kể từ đầu năm, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos, nhà đồng sáng lập công ty này, đã giảm khoảng 83 tỷ USD, xuống còn 109 tỷ USD.

Vốn hoá của Amazon(Ảnh minh họa: pixinoo/Shutterstock)

Cụ thể, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 4,3% vào ngày 9/11, khiến giá trị thị trường của nó giảm từ mức kỷ lục 1.880 tỷ USD trong phiên đóng cửa vào tháng 7/2021 xuống còn khoảng 879 tỷ USD.

Với mức sụt giảm giá cổ phiếu này, thị giá công ty đã quay về khoảng 879 tỷ USD. So với mức thị giá đỉnh cao 1.882 tỷ USD từng ghi nhận hồi tháng 7/2021, tới nay, vốn hóa của Amazon đã mất 1.000 tỷ USD và là công ty có mức sụt giảm kỷ lục.

Theo Bloomberg, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt cùng với kết quả kinh doanh gây thất vọng của các doanh nghiệp đã châm ngòi cho cuộc bán tháo lịch sử trên thị trường chứng khoán Mỹ năm nay.

Hồi tháng trước, Amazon dự kiến công bố tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong quý cuối năm trong bối cảnh người tiêu dùng giảm chi tiêu do đối mặt với những điều không chắc chắn về kinh tế. Điều này đã khiến vốn hóa thị trường của họ xuống dưới mức 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên sau 2 năm.

Được biết, Microsoft đã mất 889 tỷ USD vốn hóa kể từ đỉnh tháng 11/2021. Dù nhóm cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng đã mất giá suốt năm qua, nỗi lo suy thoái càng khiến mảng này chịu sức ép. Tính đến hiện tại, vốn hóa của 5 hãng công nghệ có doanh thu lớn nhất Mỹ đã “bốc hơi” gần 4.000 tỷ USD năm nay.

Phan AnhSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here