Walmart chuyển hướng chuỗi cung ứng sang Ấn Độ, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

0

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang đẩy mạnh hơn nguồn hàng hóa từ Ấn Độ và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Trung Quốc, mục đích được cho là để giảm chi phí và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Walmart
(Ảnh: Shutterstock)

Reuters đưa tin, theo dữ liệu vận đơn từ công ty dữ liệu Import Yeti cho thấy lượng hàng nhập khẩu của Walmart vào Mỹ từ tháng 1 – 8 năm nay chiếm 1/4 từ Ấn Độ, lượng hàng đến từ Trung Quốc còn 60%. So sánh với thời điểm năm 2018, tỷ lệ hàng từ Ấn Độ của Walmart chỉ 2% trong khi chiếm 80% từ Trung Quốc.

Điều đó cho thấy xu thế thay đổi chuỗi cung ứng của Mỹ nói chung theo hướng dần hạn chế phụ thuộc thị trường Trung Quốc, trong những nguyên nhân được chỉ ra có vấn đề chi phí nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng tăng và căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến doanh nghiệp Mỹ thúc đẩy nhiều sản phẩm hơn từ các nước như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Phó chủ tịch điều hành mua hàng của Wal-Mart là Andrea Albright cho biết: “Chúng tôi muốn có mức giá tốt nhất”.

Kể từ năm 2018 khi mua lại 77% cổ phần của công ty thương mại điện tử Flipkart của Ấn Độ, tập đoàn Walmart đã tăng tốc tăng trưởng ở Ấn Độ. Hai năm sau, Walmart cam kết đến năm 2027, hàng năm nhập khẩu 10 tỷ USD hàng hóa từ Ấn Độ. Bà Albright cho biết mục tiêu đó vẫn đang trên đà đạt được khi hàng năm công ty hiện đang nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD hàng hóa từ Ấn Độ.

Bà cũng cho biết Walmart nhập khẩu sang Mỹ các mặt hàng như đồ chơi, đồ điện tử, xe đạp và dược phẩm từ Ấn Độ, ngoài ra thực phẩm đóng gói, ngũ cốc khô và mì ống cũng là những sản phẩm phổ biến được nhập khẩu từ Ấn Độ.

Tháng 5 năm nay Giám đốc điều hành Doug McMillon của Walmart đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ông Modi đánh giá cuộc gặp là “rất hiệu quả” và viết trên nền tảng X: “(Tôi) rất vui khi chứng kiến Ấn Độ trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn”.

Nhà phân tích Chris Rogers tại nhóm phân tích chuỗi cung ứng Panjiva trực thuộc Standard & Poor’s cho hay, chi phí lao động của Trung Quốc đang tăng lên và khả năng cạnh tranh của Trung Quốc đã giảm sút.

Đồng thời, dịch COVID-19 đã bộc lộ những điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu, cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang quá phụ thuộc vào một số thị trường như Trung Quốc. Bà Albright nói về vấn đề này: “Chúng tôi phải chuẩn bị cho các sự kiện địa chính trị giống như chuẩn bị cho các cơn bão”.

Bà cho biết Pakistan và Bangladesh cũng được hưởng lợi từ chiến lược của Walmart trong mở rộng nhà cung cấp các sản phẩm gia dụng và may mặc.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ dự đoán nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính này. Nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố rằng nền kinh tế của họ dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, nhưng thế giới bên ngoài thường chỉ xem thông tin dữ liệu của họ như để tham khảo chứ khó tin tưởng, do đã quá quen thuộc chuyện nhà chức trách Trung Quốc làm sai lệch dữ liệu.

Gần đây, tin tức lan truyền ở Trung Quốc rằng Walmart sẽ rút khỏi Trung Quốc và chuyển trung tâm mua sắm sang Việt Nam, gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Theo Từ Giản, Epoch Times

<p>The post Walmart chuyển hướng chuỗi cung ứng sang Ấn Độ, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc first appeared on Trí Thức VN.</p>

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here