Xe biển số giả qua trạm BOT, chủ xe biển số thật bị trừ tiền oan uổng

0
88

Trong thời gian gần đây tình trạng biển số giả đi qua trạm thu phí không dừng khiến xe biển số thật “nằm nhà” vẫn bị trừ tiền trong tài khoản, điều này khiến nhiều tài xế bức xúc và khiếu nại lên chủ đầu tư trạm BOT.

Cao tốc Long Thành – Dầu Giây bắt đầu thu phí không dừng trên toàn tuyến từ hôm 26/7 và có xảy ra kẹt xe kéo dài hàng km. (Ảnh: dẫn qua Đại Lâm Mộc/Facebook)

Truyền thông trong nước phản ánh tình trạng trên qua các diễn đàn mạng xã hội thời gian gần đây, nhiều chủ phương tiện dù không qua trạm thu phí nhưng vẫn nhận được thông báo trừ tiền trong tài khoản thu phí ETC.

Theo báo Lao Động, một người dùng sử dụng thẻ Epass do Công ty cổ phần Giao thông số Việt nam (VDTC) cung cấp thông tin đã nhận được thông báo trừ tiền vì đi qua trạm thu phí cầu Bạch Đằng, trong khi ôtô của họ vẫn ở dưới hầm xe.

Người này phát hiện thông báo trừ tiền nên đã liên lạc nhiều lần với phía chủ đầu tư, sau khi nhận ra sai sót của sự việc phía chủ đầu tư đã trả lại tiền cho vị này.

Công ty VDTC cho biết có phương tiện đã sử dụng biển số giả để lưu thông qua trạm thu phí.

Tình trạng xe sử dụng biển số giả lưu thông qua các trạm thu phí, sau đó chủ xe biển số thật bị trừ tiền đã được công ty tiếp nhận và giải thích, hoàn tiền cho khách hàng nhiều lần.

Đối với trường hợp phát hiện phương tiện sử dụng biển số giả để lưu thông qua trạm thu phí, VDTC cho biết sẽ phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Được biết, chuyện biển số giả qua được trạm thu phí không dừng là do ngoài giao tiếp bằng sóng radio giữa thẻ ePass dán trên xe với thiết bị tại trạm thu phí để giao dịch ETC, Công ty VDTC dùng thêm giải pháp chụp ảnh biển số xe làm phương án dự phòng: khi xe qua trạm thu phí ETC mà giao dịch bằng sóng radio giữa thẻ với hệ thống tại trạm bị gián đoạn vì lý do nào đó thì nhận diện bằng biển số để giao dịch, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Tuy nhiên, giải pháp dự phòng này bị xe sử dụng biển số giả hoặc dán làm thay đổi chữ số để đối phó với phạt nguội gây tình huống xe biển thật không qua trạm vẫn bị trừ tiền. Bởi vì hệ thống thấy xe biển giả vào trạm thu phí mà không có thẻ thì chụp biển số để tra soát và giao dịch tự động khi biển số giả này lại trùng với biển số thật của xe khác đang dùng ETC.

Trước thực tế tính năng nhận diện biển số là phương án dự phòng đã bị xe biển giả gây ra các vụ trừ tiền xe không qua trạm, VDTC đã tắt tính năng nhận diện biển số khi giao dịch tại những tuyến đường có xảy ra tình trạng trên, tra soát để đảm bảo xe không dán thẻ thì không giao dịch.

Theo ông Hồ Trọng Vinh – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC (cung cấp dịch vụ ETC với thẻ Etag), VETC không áp dụng phương pháp đọc biển số khi xe qua trạm thu phí nên không xảy ra trừ nhầm tiền phí với xe mang biển số giả, cũng theo báo Tuổi Trẻ.

Nhưng thực tế các trạm thu phí do VETC cung cấp dịch vụ ETC gặp trường hợp xe dán thẻ thật nhưng biển số giả đi qua trạm thu phí và giao dịch được.

Bởi vì khi xe dán thẻ thật mang biển số giả qua trạm thu phí nhưng thẻ báo lỗi, nhân viên tại trạm thu phí tra cứu theo biển số thì thấy xe đó có tài khoản thu phí (trùng với tài khoản của xe mang biển thật) nên trừ tiền thủ công cho xe qua trạm để tránh ùn tắc. Trường hợp này nhân viên bị lừa khi xe dùng biển số giả dán thẻ lỗi và làm giả biển số của xe có dùng ETC.

Đức MinhSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here