Kinh Tế

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin gây hiểu nhầm trong tiêu thụ điện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký Công điện số 3427 gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN ) về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm nay và các năm tiếp theo.

Trong công điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã tập trung chỉ đạo EVN và các đơn vị có liên quan xây dựng các kịch bản cung ứng điện và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, nhất là công tác chuẩn bị sản xuất điện trong thời gian cao điểm.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra, giám sát thường xuyên về quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Với sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và nỗ lực của ngành điện, từ đầu năm, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và tiêu dùng của nhân dân đã được đảm bảo tốt.

“Theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực làm việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện . Thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện đã được các cấp, các ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua”, Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin gây hiểu nhầm trong tiêu thụ điện- Ảnh 1.

Bộ Công Thương, EVN bác bỏ việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo và yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc EVN thực hiện các thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng đủ điện trong mọi tình huống. Cùng đó, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành.

EVN và các đơn vị cũng phải tăng cường công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cùng chung tay thực hiện các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Liên quan thông tin “cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” lan truyền trên mạng xã hội, ngày 22/5, EVN cũng khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Đại diện EVN cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ cuối năm 2023 và đầu năm nay, EVN đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả vì vậy từ đầu năm đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt. EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm, tập đoàn đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

“Để giúp tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tập đoàn trân trọng đề nghị các quý khách hàng tiếp tục quan tâm phối hợp thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến hết năm, trong đó đặc biệt là các nhóm khách hàng trong Chỉ thị số 20 ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ”, đại diện EVN cho biết.

Nguồn