Doanh Nhân

Chân dung người đàn ông 53 tuổi tiếp quản cơ ngơi 9.000 tỷ USD, nắm quyền quản lý tài sản hưu trí của hàng chục triệu người Mỹ

Salim Ramji, người ngoài đầu tiên nắm quyền điều hành tập đoàn đầu tư khổng lồ Vanguard, là con trai của gia đình nhập cư Tanzania. Họ không học đại học nhưng luôn nỗ lực cho ba đứa con của họ thành danh. Salim Ramji lớn lên ở British Columbia, Canad, và thường dành cả mùa hè để phụ việc tại cửa hàng tạp hoá của cha. Còn trong thời gian đi học, Ramji là một học sinh đam mê tranh luận.

Một tờ báo địa phương đưa tin năm 1988: “Salim, người thắng mọi cuộc tranh luận mà cậu tham gia trong 4 năm qua, là người Canada đầu tiên giành chức Vô địch Sinh viên Thế giới”.

Chân dung người đàn ông 53 tuổi tiếp quản cơ ngơi 9.000 tỷ USD, nắm quyền quản lý tài sản hưu trí của hàng chục triệu người Mỹ- Ảnh 2.

Ông Salim Ramji

Mới đây, Vanguard đã bổ nhiệm ông Salim Ramji, 53 tuổi, trở thành giám đốc điều hành mới của họ. Ông sẽ kế nhiệm Tim Buckley để điều hành công ty quản lý khối tài sản trị giá 9.000 tỷ USD. Đây là gã khổng lồ chịu trách nhiệm quản lý tài sản hưu trí của hàng chục triệu người Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng ông sẽ cần phải cân bằng mọi kế hoạch kinh doanh mới với văn hoá đầu tư thận trọng mà người sáng lập quá cố John C. Bogle truyền lại. Mặc dù Vanguard giữ kín hoạt động tài chính chung của mình, nhưng đây vẫn là công ty chiếm ưu thế trong hoạt động quản lý quỹ, thu về 203 tỷ USD tiền đầu tư mới vào năm ngoái.

Các đồng nghiệp cũ cho biết biệt tài tranh luận của Salim Ramji ứng dụng trong cả môi trường chuyên nghiệp, ở cách ông thuyết phục đám đông, suy nghĩ và phản hồi nhanh.

Ramji nói rằng chính mẹ là người giúp ông có được cái nhìn sâu sắc về khách hàng tương lai của mình. Bà đã dành một khoản tiền mỗi tháng cho quỹ hưu trí 401(k), ngay cả khi số tiền đó chỉ là 100 USD và cả những lúc tài chính bấp bênh.

Sau một thời gian làm luật sư ở London và Hồng Kông, Ramji gia nhập McKinsey vào năm 1998. Ông trở thành chuyên gia cấp cao lãnh đạo bộ phận quản lý tài sản. Sau đó, ông gia nhập BlackRock vào năm 2014, cuối cùng đứng đầu quỹ ETF và đầu tư chỉ số – hoạt động mang lại nguồn thu chính cho Vanguard.

Chân dung người đàn ông 53 tuổi tiếp quản cơ ngơi 9.000 tỷ USD, nắm quyền quản lý tài sản hưu trí của hàng chục triệu người Mỹ- Ảnh 3.

Tài sản mà Vanguard quản lý tính đến hiện tại

Dưới thời ông Bogle, Vanguard đã phổ biến hoạt động đầu tư chỉ số thụ động, giá rẻ. Mức phí thấp của Vanguard cuối cùng lan rộng khắp ngành và hạ chi phí đầu tư cho người Mỹ.

Vanguard là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực quản lý quỹ của Mỹ, mặc dù các quỹ chỉ số siêu rẻ của công ty không còn nổi bật so với các công ty cùng ngành. Các đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như BlackRock và Fidelity, cung cấp các lựa chọn tương tự với mức phí rẻ.

Các nhà phân tích cho biết ông Ramji sẽ phải phát triển các mảng mới hơn, chẳng hạn như tư vấn tài chính tính phí.

Khi Ramji rời BlackRock vào tháng 1, ông là một trong 6 ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm người sáng lập Larry Fink. Ông được ghi nhận là người có công nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh ETF của BlackRock, mang lại nhiều tiền hơn bất kỳ nhà quản lý tài sản nào khác trong nhiệm kỳ của ông.

Vanguard duy trì một nhóm khách hàng trung thành tự gọi mình là Bogleheads. Công ty này tuân thủ phong cách đầu tư đơn giản, nhấn mạnh việc theo dõi thị trường. Ông Ramji sẽ là lãnh đạo Vanguard đầu tiên chưa từng làm việc trực tiếp với nhà sáng lập Bogle. Điều này khiến một số người hoài nghi việc ông có thể thực hiện nhiều thay đổi lớn.

Ramji cho biết dưới sự lãnh đạo của ông, sự tập trung của Vanguard vào các nhà đầu tư cá nhân sẽ không thay đổi. “Bogle đã viết rất nhiều sách và có rất nhiều bài phát biểu. Tôi đã đọc hết”, ông nói.

Theo WSJ


Theo Anh Dũng

Nguồn