Thương Hiệu

Phương Trang Group có xe bus vừa bị khởi tố liên quan vụ thuốc lá lậu làm ăn ra sao?

Những ngày gần đây, các nhà xe khách trong nước gây chú ý khi không chỉ Thành Bưởi, 21 đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô khác vừa bị Sở GTVT TP HCM thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô không thời hạn.

Là 1 trong 2 hãng xe lớn được nhiều hành khách lựa chọn, Phương Trang được quan tâm sau khi Thành Bưởi ngưng hoạt động.

Khởi đầu là CTCP Đầu tư Phương Trang (Futa Corp) được thành lập vào ngày 12/2/2003, Công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực như mua bán xe ô tô, vận tải hành khách, bất động sản và kinh doanh dịch vụ. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật hiện tại của Futa Corp là ông Phạm Đăng Quan.

Sau hơn 20 năm trong hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách, hãng xe Phương Trang đã trở thành một trong những hãng xe nổi tiếng tại Việt Nam với quy mô sở hữu hàng ngàn đầu xe các loại phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng. Tập đoàn cũng mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mua bán ô tô, vận tải hành khách, bất động sản và kinh doanh dịch vụ với các thương hiệu FUTA Bus Lines, Futa Express, Futa Land, Futa Taxi, Futa Travel….


Mở rộng sang loạt lĩnh vực chuyển phát, taxi, du lịch…

Trong đó, năm 2013, Futa Corp chính thức thành lập CTCP Xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines). Ghi nhận, Futa Bus Lines liên tục có thay đổi về người đại diện. Đến nay, FUTA Bus Lines đang do ông Đào Viết Ánh làm đại diện; ông Ánh còn là đại diện các công ty liên quan như CTCP Vận tải Futa – Hà Sơn, Công ty TNHH Thành Hiệp Phát…

Từ một doanh nghiệp nhỏ với số lượng đầu xe chỉ từ 5 đến 10 xe khách các loại, Futa Bus Lines hiện trở thành doanh nghiệp vận tải hàng đầu. Theo website, trung bình mỗi ngày xe khách liên tỉnh của Futa Bus Lines đạt hơn 1.000 chuyến, phục vụ hơn 20 triệu lượt khách hàng năm thông qua 350 phòng vé – bưu cục. Các tuyến phổ biến của Futa Bus Line có thể kể đến TP HCM – TP Đà Lạt, TP HCM – TP Cần Thơ, TP Đà Lạt – TP HCM, TP Đà Lạt – TP Đà Nẵng, TP Đà Lạt – TP Cần Thơ….

Ngoài xe khách và taxi,

Phương Trang còn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chuyển phát nhanh với thương hiệu Futa Express, được điều hành và quản lý bởi CTCP Dịch vụ Chuyển phát nhanh Phương Trang Futa (Futa Express).

Futa Express cũng là công ty mẹ của CTCP Thương mại điện tử Vận Thông (đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe Vato). Thời điểm này, Futa từng tuyên bố sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng cho dự án gọi xe công nghệ đầy tham vọng này.

Vận chuyển hàng hoá có thể được xem là một trong số các lĩnh vực đóng góp chính nguồn thu cho các nhà xe, bên cạnh vận chuyển hành khách. Theo đó, Futa Express cũng liên tục mở rộng quy mô vốn cũng như hoạt động qua các năm.

Từ vốn điều lệ ban đầu chỉ 6 tỷ đồng, Futa Express tăng dần. Năm 2019, công ty có đợt tăng mạnh vốn lên mốc 200 tỷ đồng và đến tháng 1/2023 tiếp tục tăng gấp 2,5 lần lên 500 tỷ đồng vốn điều lệ.

Cơ cấu cổ đông không được công bố. Ngoại trừ năm 2017, cổ đông rót vốn của Futa Express theo công bố gồm CTCP Vận tải và Dịch vụ Du lịch Phương Trang nắm 96%, ông Phạm Đăng Quan 2% và ông Nguyễn Trí Dũng 2%.

Tương tự Futa Bus Lines, nhân sự đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật Futa Express thường xuyên thay đổi. Tại thời điểm thành lập, vị trí này do ông Đào Viết Ánh đảm nhiệm, sau đó đã có đến khoảng 10 lần thay đổi nhân sự. Đến nay, “ghế nóng” này vẫn do ông Ánh đảm nhiệm.

Bên cạnh các doanh nghiệp kể trên, một công ty vận tải hành khách khác cũng trong hệ sinh thái Phương Trang là Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt, thành lập từ rất sớm, năm 2006. Công ty có trụ sở tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.


Là “tay chơi” lớn trong giới bất động sản

Ngoài ra, Phương Trang còn phát triển sang các lĩnh vực về khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đặc biệt là bất động sản. Trong đó, Futa Land chính thức thành lập năm 2010. Cũng trong năm này, Phương Trang còn phối hợp với Địa ốc Hưng Hưng Thịnh và CTCP Thế giới Căn hộ cho ra mắt sàn giao dịch bất động sản Phương Trang – Hưng Hưng Thịnh – Thế giới Căn hộ tại 76-82 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP HCM.

Thời điểm đầu, Futa Land tập trung vào các phân khúc căn hộ trung và cao cấp, biệt thự, nhà phố, đất nền và trung tâm thương mại phức hợp. Một số dự án trọng điểm của FutaLand lúc bấy giờ có thể kể đến New Pearl (192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP HCM) với diện tích 2.200 m2, có giá bán lên đến 90 triệu đồng/m2.

Cùng loạt dự án khác sau đó như The Landmark City, quận 1 (4.261 m2), dự án Quang Thuận, quận Thủ Đức (1,2 ha), Golden Gate, quận 7 (1,9 ha), dự án Han Riverview, Đà Nẵng (1,4 ha) và Khu đô thị mới Futa Cove, Đà Nẵng (120 ha).

Năm 2011, Futa Land cũng rầm rộ ra mắt dự án Khu đô thị sinh thái biển Phương Trang – Vịnh Đà Nẵng với tổng diện tích lên đến 147ha, vốn đầu tư gần 9.000 tỷ đồng….

Năm 2016 Phương Trang từng gây xôn xao khi bị Ngân hàng Xây dựng (CBBank) khởi kiện để thu hồi 3.000 tỷ đồng nợ khó đòi. Dù không quá thành công trong mảng nhà đất, song không thể phủ nhận Phương Trang là “tay chơi” khét tiếng với loạt dự án quy mô lớn, địa điểm đắc địa.


Theo Tri Túc

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *