Kinh Tế

Tiêu thụ điện đạt kỷ lục mới, gần cán mốc tỉ kWh trong 1 ngày

Ngày 29.4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dẫn số liệu từ Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày trên quy mô toàn quốc đã tăng mạnh, đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 30 ngày 27.4, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW, sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 26.4 đã lên tới 993 triệu kWh.

Riêng tại khu vực miền Bắc, do mới đầu đợt nóng gay gắt nên tiêu thụ điện tại khu vực này có tăng cao so với trước, nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ. Dự báo, tiêu thụ điện ở miền Bắc sẽ tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa hè năm nay.

Nắng nóng trên cả 3 miền, tiêu thụ điện tăng vọt

EVN cho biết đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thủy văn… để điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện; huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc và điều tiết giữ nước các hồ thủy điện ở mức nước cao để chuẩn bị cung ứng điện cho cả mùa khô.

Ngoài ra, EVN đã chỉ đạo các tổng công ty phát điện, các nhà máy điện phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty than Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm, EVN cho biết đã phối hợp với PVGas để cung cấp khí LNG cho nhà máy điện Phú Mỹ 3 (đã được chuyển giao cho EVN) và đã vận hành từ 11.4. “Để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các tổng công ty điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong các tình huống khẩn cấp”, đại diện EVN thông tin và cập nhật ngành đang tập trung để thi công đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn…

“EVN quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm”, đại diện EVN nhấn mạnh.

Nhằm giảm áp lực điện tăng nóng trong mùa nóng, EVN cho biết ngành tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt vào các giờ cao điểm tối (từ 19 – 23 giờ).

Để nhập khẩu điện từ Lào, EVN và các đơn vị nỗ lực hoàn thành các công trình lưới điện để nhập khẩu điện từ dự án ĐD 220kV Nậm Sum – Nông Cống và trạm cắt 220kV Đăk Ooc, đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ; hoàn thành dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng vào cuối năm nay, dự án nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng năm 2025, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I năm 2026; khởi công cuối năm nay các dự án nhà máy thủy điện Trị An mở rộng, thủy điện tích năng Bác Ái…

Nguồn