Kinh Tế

Tỉnh nhỏ nhất, giàu top đầu Việt Nam sắp có siêu đô thị thông minh 65.000 dân, ‘ông lớn’ Hàn Quốc góp mặt

Khu đô thị 1.500ha với sự góp mặt của “ông lớn” BĐS Hàn Quốc

UBND tỉnh Bắc Ninh gần đây đã hoàn thiện Bản ghi nhớ (MOU) với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc (Tập đoàn LH) liên quan tới dự án phát triển Khu đô thị mới Đông Nam đặt tại tỉnh này. MOU này là bước tiếp theo của Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị, dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam.

Qua việc ký kết này, Tập đoàn LH cam kết hỗ trợ UBND tỉnh Bắc Ninh trong việc nghiên cứu và đưa ra ý kiến đối với các kế hoạch quy hoạch và phát triển khu đô thị mới nhằm hình thành một siêu đô thị thông minh. Tập đoàn cũng sẽ ứng dụng những kinh nghiệm phát triển đô thị từ các nước đã phát triển để làm cơ sở cho việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án.

Các lĩnh vực và nội dung chính của MOU bao gồm việc nghiên cứu và trao đổi ý tưởng, hợp tác trong việc lập quy hoạch chi tiết và kế hoạch kinh doanh để dự án được thực hiện thành công. Bên cạnh đó, MOU cũng bao gồm việc tổ chức các hội thảo chuyên đề về các vấn đề đô thị ở Bắc Ninh, hệ thống pháp luật của Hàn Quốc và các đề xuất cải tiến quy định cũng như kế hoạch kinh doanh của dự án. 

Một phần khác của MOU là việc phối hợp tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư và các hội thảo nhằm thu hút và kích thích đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Một nhóm chuyên trách sẽ được hình thành và nhân sự sẽ được phái cử để tham gia thực hiện các công việc tiếp theo.

Siêu đô thị thông minh tương lai ở Bắc Ninh. Ảnh minh hoạ bằng ứng dụng AI ChatGPT

Về thông tin Tập đoàn LH, đây là công ty nhà nước thuộc quyền quản lý của Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2010 thông qua quá trình hợp nhất hai công ty là Công ty Nhà ở quốc gia Hàn Quốc (KNHC) và Công ty Đất Hàn Quốc (KOLAND). Với số vốn lên tới 40 ngàn tỷ won (khoảng 29 tỷ USD), nhiệm vụ chính của Tập đoàn LH là xây dựng nhà ở nhằm mục tiêu ổn định chỗ ở cho người vô gia cư và cộng đồng yếu thế, thực hiện các dự án nhà ở phúc lợi theo chính sách của Chính phủ Hàn Quốc.

Dự án đô thị thông minh 65.000 dân

UBND tỉnh Bắc Ninh đã thông qua đồ án quy hoạch phân tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Đông Nam thành phố Bắc Ninh có tổng diện tích đất tự nhiên 1,505ha, trong đó thành phố Bắc Ninh là 589.25ha, còn lại thuộc huyện Quế Võ (nay là thị xã). Đến năm 2030, dự kiến dân số của đô thị này vào khoảng 65,000 người.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, khu đô thị Đông Nam sẽ là đô thị mới đảm bảo tiêu chí hiện đại – sinh thái – tri thức, đô thị thông minh thuộc đô thị loại I có những khu chức năng cấp đô thị: Khu công trình công cộng; khu công viên cây xanh, sinh thái và vui chơi giải trí; khu trung tâm văn hóa, du lịch, dịch vụ, thương mại, tổ chức sự kiện…

Tỉnh nhỏ nhất, giàu top đầu Việt Nam sắp có siêu đô thị thông minh 65.000 dân, 'ông lớn' Hàn Quốc góp mặt- Ảnh 2.

Quy hoạch khu đô thị Đông Nam. Ảnh: Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh

Các khu chức năng cấp khu đô thị chất lượng cao, trong đó bảo tồn và phát huy các không gian làng hiện hữu, nhằm tạo môi trường sống đạt được các tiêu chí hiện đại, văn minh, sinh thái và đô thị thông minh.

Khu đô thị Đông Nam có vị trí thuận lợi cửa ngõ của hai đô thị và nằm trên hệ thống giao thông quốc gia quan trọng QL18, QL1, Vành đai 4 (VĐ4) quy hoạch; trục ĐT 285B tương lai được đầu tư xây dựng với tính chất đường vành đai kết nối 08 đô thị trong tỉnh. 

Nơi đây được quy hoạch trên cơ sở hệ thống giao thông đấu nối các trục giao thông nêu trên, làm động lực phát triển quan trọng, đồng thời tổ chức quy hoạch thành 05 phân khu chính: Phân khu đô thị phía đông, phân khu đô thị phía tây, phân khu cây xanh công viên cấp đô thị tại khu vực trung tâm, phân khu nông nghiệp và phân khu các khu dân cư hiện trạng.

Tỉnh nhỏ nhất, giàu top đầu Việt Nam sắp có siêu đô thị thông minh 65.000 dân, 'ông lớn' Hàn Quốc góp mặt- Ảnh 3.

Siêu đô thị thông minh tương lai ở Bắc Ninh. Ảnh minh hoạ bằng ứng dụng AI ChatGPT

Khu đô thị này được định hướng quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan theo mô hình “đô thị nén trong khu vực trung tâm” với mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất đạt tiêu chuẩn tối đa (nén nhẹ), sử dụng hỗn hợp chức năng đất đai để phát triển các khu vực đa chức năng nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt là công nhân sinh hoạt, đi làm việc bằng cách đi bộ, xe đạp và sử dụng giao thông công cộng, cụ thể như sau:

Khu công trình công cộng: Theo mô hình TOD phát triển đô thị nén xung quanh ga đường sắt, được bố trí tại 02 khu vực nhà ga phía nam của VĐ 4 tại xã Kim Chân, xã Đại Xuân và trên trục đường chính Đông Tây, bao gồm các công trình: Hành chính, Trung tâm dịch vụ; thương mại, du lịch, tổ chức sự kiện, trung tâm giáo dục, y tế… kết hợp hài hòa với Khu công viên cây xanh đặt tại trung tâm đô thị.

Khu công viên cây xanh, mặt nước sinh thái và vui chơi giải trí (trung tâm): Khu vực lập là vùng địa hình thấp có hệ thống sông, kênh và mương tiêu. Do đó, quy hoạch Khu Công viên đáp ứng nhu cầu của đô thị Bắc Ninh trong tương lai với hệ thống cây xanh mặt nước kết nối với không gian sông Cầu nhằm tận dụng địa hình tự nhiên, khai thác giá trị tiêu thoát của hệ thống kênh mương hiện trạng và tạo không gian cảnh quan cây xanh, mặt nước sinh thái.

Khu dân cư hiện trạng: Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, di tích, không gian làng xóm hiện hữu của các xã Kim Chân, Đại Xuân, Phương Liễu, Nhân Hòa. Trong đó, quy hoạch “Công viên Làng khoa bảng Kim Đôi” gắn liền với lịch sử truyền thống khoa bảng hàng đầu Việt Nam (làng Kim Đôi có 25 tiến sĩ của với tên xưa là Dủi Quan và “Lò tiến sĩ”).

Khu dân cư đô thị: Hình thành các khu dân cư đô thị tập trung tại hai phân khu đô thị phía Đông, phía Tây của khu quy hoạch và được tổ chức kết nối không gian bằng phân khu công viên cây xanh, mặt nước trung tâm, đồng thời phát triển liền kề với hệ thông công trình công công đô thị xung quanh ga tàu điện. Ngoài ra, tại các phân khu đô thị bố trí quỹ đất để đáp ứng nhu cầu của KCN Quế Võ, đặc biệt là nhu cầu ở cho công nhân.

Khu nông nghiệp đô thị: Quy hoạch tại phía Bắc VĐ 4, với mô hình phát triển rau sạch và theo hướng nông nghiệp đô thị.

Khu dự trữ phát triển: Bao gồm các khu vực lân cận nhưng không gian phát triển dân cư tập trung.

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ 822,7 km2, nằm ở phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc Đồng bằng sông Hồng.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bắc Ninh đạt 5,44 triệu đồng/người/tháng, đứng thứ 5 toàn quốc.

Bắc Ninh nằm trong top 7 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có gần 20 tỷ USD vốn đăng ký. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 4 trên 63 tỉnh, thành.

Với thu nhập bình quân đầu người cao, mức chi tiêu cao và số hộ nghèo chỉ còn 0,7% vào năm 2020, đời sống của người dân Bắc Ninh đã được cải thiện đáng kể. Thành phố Bắc Ninh đã trở thành đô thị loại 1 vào năm 2017.

Nguồn